คุณรู้หรือไม่ว่า Filter หรือ แผ่นกรองอากาศ สำคัญอย่างไร

Last updated: 9 ม.ค. 2557  |  4219 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คุณรู้หรือไม่ว่า Filter หรือ แผ่นกรองอากาศ สำคัญอย่างไร

คุณรู้หรือไม่ว่า Filter หรือ แผ่นกรองอากาศ สำคัญอย่างไร
 
เมื่อคุณได้ซื้อแอร์มาติดตั้งในบ้านของคุณ เมื่อติดตั้งเสร็จช่างแอร์มักจะบอกกับคุณเจ้าของว่า จะต้องหมั่นล้างแผ่นกรองอากาศที่อยู่ในแอร์ 2- 3แผ่น บ่อยๆ นั่นเป็นเพราะอะไร
แผ่นกรองอากาศทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองต่างๆที่อยู่ในห้องๆนั้น
ต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง  ฝุ่นและนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์และสัตว์ ดังที่เคยมีผู้วิจัยพบว่าการหายใจเอาฝุ่นคาร์บอนเข้าไปมาก ๆ สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดได้ หรือ เชื้อไวรัสซึ่งจัดว่าเป็นฝุ่นชนิดหนึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นหวัดได้
ต่อเครื่องจักรที่อยู่ในห้อง ฝุ่นจะไปลดประสิทธิภาพในการทำงานและลดอายุการใช้งานของเครื่องจักรนั้น ๆ ด้วย สิ่งเหล่านี้คือเหตุผลที่เราจึงต้องใช้แผ่นกรองอากาศ การเลือกใช้แผ่นกรองอากาศที่เหมาะสมนั้น มีประโยชน์หลายด้าน สามารถอธิบายโดยสังเขปได้ดังนี้

1. ทางด้านสุขภาพของมนุษย์และสัตว์
แผ่นกรองอากาศสามารถกำจัดสิ่งที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ เช่นกำจัดเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ เป็นต้น
2. ทางด้านการบำรุงรักษาอาคาร
แผ่นกรองอากาศสามารถลดค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาด ตลอดจนถึงค่าตกแต่งใหม่ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ได้แก่ ฝุ่นที่ไปจับฝ้าเพดานที่อยู่รอบ ๆ หัวจ่ายลมของระบบปรับอากาศทำให้ฝ้าเพดานสกปรก ต้องทำความสะอาดกันบ่อย ๆ หรือฝุ่นที่จับตามผนังอาคาร เมื่อนาน ๆ เข้าก็ต้องลงทุนทาสีตกแต่งใหม่ สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกมาก
3. ทางด้านระบบปรับอากาศ
แผ่นกรองอากาศช่วยลดค่าบำรุงรักษาและเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศ ถ้าเราปล่อยให้ฝุ่นเจ้าไปในเครื่องปรับอากาศ ฝุ่นจะไปรวมตัวกันจับเป็นเยื่อบาง ๆ ที่หน้าแผ่นคอยล์เย็นทำให้เกิดการอุดตันลมผ่านได้ไม่สะดวก และทำให้พื้นผิวสัมผัสความเย็นของคอยล์ลดลงเป็นการลดประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ พัดลมยังต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อเอาชนะแรงเสียดทานจากการอุดตันของคอยล์เย็นเพิ่มขึ้นอีกด้วย ถ้าติดตั้งแผ่นกรองอากาศเข้าไป ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้จะน้อยลง
4. ทางด้านการประหยัดพลังงาน
แผ่นกรองอากาศช่วยให้กำลังการส่องสว่างของหลอดไฟเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ยังคงเท่าเดิมเนื่องจากมีฝุ่นเกาะหลอดไฟน้อยลง  เราสามารถเลือกหลอดไฟที่มีกำลังวัตต์น้อยลงได้ เป็นการประหยัดพลังงานทางอ้อมนั่นเอง
5. ทางด้านสภาพแวดล้อม
แผ่นกรองอากาศช่วยลดมลภาวะในบรรยากาศ บริเวณที่มีผู้อาศัย ช่วยลดกลิ่นโดยเฉพาะควันบุหรี่ในบริเวณที่มีผู้คนอยู่หนาแน่น ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น
6. ทางด้านผลผลิตทางอุตสาหกรรม
ในอุตสาหกรรมที่ทำการผลิตภัณฑ์ที่ใช้ความละเอียดมาก เช่น ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ แผ่นกรองอากาศสามารถลดอัตราการสูญเสียของผลิตภัณฑ์เหล่านั้น เนื่องจากในการผลิตผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ต้องการห้องใช้งานที่สะอาดมาก ยอมให้มีฝุ่นขนาดเล็กมากปะปนอยู่ได้น้อยมาก จึงต้องมีระบบกรองอากาศที่สมบูรณ์มาด้วย
 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้