ความแตกต่างกันของคอมเพรสเซอร์ชนิดต่างๆ

Last updated: 9 ม.ค. 2557  |  5819 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ความแตกต่างกันของคอมเพรสเซอร์ชนิดต่างๆ

ความแตกต่างกันของคอมเพรสเซอร์ชนิดต่างๆ
หากเปรียบเทียบเครื่องปรับอากาศเป็นร่างกายมนุษย์แล้ว คอมเพรสเซอร์ก็เปรียบเสมือนหัวใจที่สูบฉีดน้ำยาแอร์เข้าสู่ระบบทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ คอมเพรสเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่อัดฉีดสารทำความเย็นหรือน้ำยาเข้าสู่ระบบเครื่องปรับอากาศ และทำการดูดน้ำยากลับจากระบบเข้าสู่คอมเพรสเซอร์ โดยคอมเพรสเซอร์แบ่งออกเป็น 3 ชนิดได้แก่
1. คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ (Reciprocating Compressor) มีลักษณะโครงสร้างคล้ายกับเครื่องยนต์ในรถยนต์โดยใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อน การทำงานของลูกสูบ มีลิ้นดูดและลิ้นอัดสำหรับทำหน้าที่ดูดสารทำความเย็นและส่งไปยัง คอมเพรสเซอร์ โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นกำลังขับ หมุนกระบอกสูบ
2. คอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่ (Rotary Compressor)
คล้ายๆ กับแบบลูกสูบ โดยคอมเพรสเซอร์จะมีลูกปืนเป็นตัวฉีดและอัดสารทำความเย็นเข้าสู่ระบบ นิยมใช้กับเครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก เนื่องจากเงียบและมีการสั่นสะเทือนน้อยและมีการกินไฟน้อยกว่าแบบลูกสูบ เพราะประกอบด้วยชิ้นส่วนในจำนวนน้อยกว่า
3. คอมเพรสเซอร์แบบสโครว์ (Scroll Compressor)
พัฒนามาจากแบบโรตารี่ โดยใช้ใบพัดรูปก้นหอย มีการสั่นสะเทือนน้อยมาก เสียงเงียบ มีประสิทธิภาพทำงานสูง
สรุปโดยสังเขป
(1)ลูกสูบ ประสิทธิภาพสูง แต่กินไฟมาก
(2)โรตารี่ เงียบกว่า แต่ กินไฟใกล้เคียงกับลูกสูบ+ ประสิทธิภาพน้อยกว่า
(3) สโครว์ คือ นำข้อดีของทั้งสองแบบแรกมารวมกันครับ(1+2)
#trane #เทรน #แอร์ #เครื่องปรับอากาศ
#TRANE #แอร์ฝังใต้ฝ้า #แอร์trane #แอร์ฝังใต้ฝ้า #invisibleseries #ประหยัดไฟ #เบอร์5 #อะไหล่แอร์เทรน #compressor #Carrier #คอมเพรสเซอร์ #Blower #ใบพัดลม #อะไหล่แอร์ #แอร์แคเรียร์ #แอร์เทรน #trane #carriercompressor #tranecompressor #อมรภัทร #ศูนย์อะไหล่แอร์ #รีโมท #ปั๊มระบายน้ำทิ้ง #เดรนปั๊ม #drainpump #อะไหล่เทรน #อะไหล่แคเรียร์ #sauermann #อะไหล่trane #อะไหล่carrier
บจก.อมรภัทร เทรดดิ้ง
http://www.amornpat.com
http://www.amornpat.co.th
http://amornpat.lnwshop.com
Tel: 02-455-9922

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้