เครื่องปรับอากาศ Air Conditioners คืออะไร

Last updated: 9 ม.ค. 2557  |  5511 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เครื่องปรับอากาศ  Air Conditioners คืออะไร

เครื่องปรับอากาศ  Air Conditioners คืออะไร
เครื่องปรัยอากาศ หรือ แอร์บ้านที่เรารู้จักกันดีนั้น เป็นส่วนหนึ่งของระบบ HVAC (heating, ventilation and air conditioning) วัตถุประสงค์ของ HVAC คือการสร้างความสบายกับความเป็นอยู่ในทุกๆ วันของพวกเรา
มาอ่านคำอธิบายของคำว่า “H” และ “V” ก่อนที่จะไปอ่านถึง “AC”
ส่วนของ H มาจากคำว่า heating (การทำความร้อน)
การทำความร้อนเกี่ยวข้องกับเครื่องแผ่รังสี เตาไฟและเตาผิงและการทำความร้อนอื่นๆ เครื่องแผ่รังสีจะทำงานได้ด้วยน้ำร้อนจากเครื่องต้มน้ำ เตาไฟหรือเตาผิงอื่นๆ จะทำงานด้วยการเผาฝืนหรือถ่าน หรือแม้กระทั่งการเผาเชื้อเพลิงและเครื่องทำความร้อนที่ทำงานด้วยไฟฟ้าใช้หลักการต้านทานไฟฟ้าเพิ่มผลิตความร้อน
“V” ย่อมาจาก Ventilation หรือ การระบายอากาศเกี่ยวข้องกับการหมุนเวียนของอากาศระหว่างพื้นที่โล่งและพื้นที่ปิด วิธีนี้เป็นไปได้โดยวิธีการธรรมชาติหรือการบังคับการเวียนอากาศ อุปกรณ์ที่ช่วยในการระบายอากาศรวมไปถึงปล่องไฟ ตัวเป่า หัวฉีดกวนตะกอนน้ำและเครื่องระบายอากาศ
จุดประสงค์ของการระบายอากาศเป็นไปเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในแต่ละพื้นที่รวมไปถึงความสะดวกสบาย จะเป็นประโยชน์มากในกรณีที่เกิดไฟไหม้
สุดท้าย “AC” ย่อมาจาก Air conditioning หรือการปรับอากาศ
ตรงข้ามกับความเชื่อทั่วไป มันไม่ได้แค่เกี่ยวกับน้ำยาแอร์อย่างเดียว คำว่า การปรับด้วยความหมายของตัวมันเองแล้วชี้ให้เห็นว่าเครื่องปรับอากาศควรปรับอากาศเพื่อให้ถึงระดับที่ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายได้ในระดับต่างๆ
อุปกรณ์ควรทำสิ่งต่างๆ ตามนี้ได้เพื่อถึงระดับความสบายที่แตกต่างกันไป
§  เปลี่ยนอุณหภูมิอากาศได้โดยการทำความเย็นหรือทำความร้อน
§  เปลี่ยนความชื้นอากาศ
§  หมุนเวียนและผสมอากาศ
§  กรองและฟอกอากาศได้
ไม่เพียงเท่านั้น เครื่องปรับอากาศอาจจะสามารถทำความร้อนและระบายอากาศได้ โดยเฉพาะกับตัวเซ็นทรัลแอร์ สิ่งต่างๆ ต่อไปนี้คือการลงละเอียด
เปลี่ยนอุณหภูมิอากาศโดยการทำความเย็นหรือความร้อน
อุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนอุณหภูมิอากาศโดยวิธีการทำความเย็น มักรู้จักกันในชื่อ เครื่องปรับอากาศและหากใช้ทำความร้อนจะเรียกว่า ปั๊มความร้อนหรือ Heat Pump
เปลี่ยนความชื้นอากาศ
เครื่องปรับอากาศรุ่นปกติจะสามารถเปลี่ยนความชื้นอากาศ ใช้สำหรับการทำความเย็นและก็ดูดความชื้นเช่นกัน ปั๊มความร้อนจะเปลี่ยนความชื้นสัมพัทธเพราะว่ามันให้ความร้อนกับอากาศ
อย่างไรก็ตาม มีอุปกรณ์สร้างขึ้นเพื่อความชื้นโดยเฉพาะและการดูดความชื้น เรียกว่า เครื่องความชื้นและเครื่องดูดความชื้น
หมุนเวียนและผสมอากาศ
อากาศที่แห้งชื้นและนิ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณ และนี่ยังไม่ได้พูดถึงความรู้สึกไม่สบายตัว การหมุนวียนอากาศเกิดขึ้นได้โดยมีอุปกรณ์เรียบง่ายที่สุดอย่าง พัดลม ลมจะเปลี่ยนอากาศร้อนบริเวณผิวของคุณและช่วยความระเหย จึงทำให้เกิดความทำความเย็นกับผิวโดยการระเหย
การหมุนเวียนอากาศสำหรับทั้งอาคารจะต้องมีท่อและเครื่องเป่าลม ทั้งสองสิ่งนี้ใช้กับเซ็นทรัลแอร์ อากาศที่ปรับแล้วจะหมุนเวียนไปยังพื้นที่ที่ตั้งเป้าไว้ ซึ่งมีไว้เพื่อพัดอากาศสดชื่นเข้ามาและไล่อากาศบางส่วนในห้อง
กรองและฟอกอากาศ
อุปกรณ์ปรับอากาศส่วนมากมักจะมีตัวกรองเป็นชุดหรือแยกการติดตั้งก็ได้ เหตุผลหลักคือการกรองฝุ่นอากาศ
การฟอกอากาศทำได้โดยตัว activated carbon สำหรับการขับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ แสง UV ใช้สำหรับกำจัดเชื้อโรคและ HEPA Filter สำหรับอากาศที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับเครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศ เป็นเรื่องสำคัญในชีวิตของพวกเรา โดยเฉพาะในพื้นที่บางพื้นที่หรือแม้แต่สำหรับการหมุนเวียนอากาศและการฟอกอากาศ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้